• Mực cơm

  • 180,000đ
    • Sản phẩm: Mực cơm được đánh bắt trực tiếp từ vùng biển Đồ Sơn, Cát Bà, Hạ Long, Vân Đồn..., 
    • Mực cơm (hay còn gọi là mực sữa) là một loại  mực nhỏ, màu đỏ cánh gián, được đánh giá là loại hải sản ngon giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ. 
    • Chế biến: Mực cơm có khả năng chế biến thành nhiều món: hấp, nướng, chiên, xào
    • Tình trạng: Còn hàng

Mực cơm được đánh bắt trực tiếp từ vùng biển Đồ Sơn, Cát Bà, Hạ Long, Vân Đồn...Đây là loại mực có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, không như mực ống con to và thịt dàymực cơm chỉ lớn bằng ngón tay cái, thịt mềm và ngọt.

Mực cơm (hay còn gọi là mực sữa) là một loại  mực nhỏ, màu đỏ cánh gián, được đánh giá là loại hải sản ngon giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ. Mực cơm là loại mực bên trong chứa toàn trứng, được đánh bắt trong mùa sinh sản.  

Mực cơm được đánh bắt trong mùa sinh sản nên trong bụng chứa nhiều trứng, số lượng con mực có trứng chiếm đến 50-70% cơ thể mực. Mực cơm là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng nên cần hết sức chú ý về cách bảo quản để không vô tình làm giảm mất chất lượng.

CÁC MÓN TỪ MỰC CƠM

1. Mực cơm hấp gừng

Nguyên liệu:

Mực cơm tươi: 500gram.

Gừng: 1 nhánh khoảng  100gram.

Hành lá: 100gram.

Ớt sừng đỏ: 6 trái.

Rau sống ăn kèm: 1 trái dưa leo, rau thơm, rau mùi, xà lách.

Tỏi: 1 củ.

Chanh tươi: 1 trái.

Gia vị thông thường: Hạt nêm, nước mắm, đường và rượu trắng.

 

Cách thực hiện:

Mực tươi: Mua về rửa qua với nước. Nắm chặt phần râu mực và kéo mạnh nó ra khỏi thân mực. Kế tiếp, kéo nhẹ phần xương sống màu trắng ra khỏi thân mực, loại bỏ hết phần nội tạng bên trong bụng mực. Sau đó, rửa sạch với hỗn hợp nước + rượu trắng + gừng đập dập, giúp khử mùi tanh của mực, như vậy khi hấp sẽ ngon hơn. Cuối cùng, bạn ướp mực với 1 muỗng café hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng café bột ngọt và để trong  20 phút cho mực ngấm gia vị. Lưu ý: Mực càng ngấm gia vị thì sau khi hấp càng đậm đà.

Khi mực đã ngấm gia vị, bạn cho mực + gừng + ớt sừng thái chỉ + hành lá thái khúc vào chung một bát, trộn đều lên và cho vào xửng để hấp cách thủy khoảng 10 phút (nên hấp khi mực vừa chín tới là được, không nên hấp mực quá lâu vì mực sẽ mất đi độ giòn và ngon). Sau đó, bày món ăn ra đĩa sao cho đẹp mắt.

Trong cách hấp mực cơm ngon thì bước làm nước mắm ăn kèm là phần rất quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của món ăn. Cách làm: Cho 3 trái ớt sừng + phần gừng còn lại + 2 muỗng café đường vào cối và giã nhuyễn. Sau đó, cho hỗn hợp ra bát, trộn thêm 5 muỗng canh nước mắm ngon + 2 muỗng canh nước cố chanh và khuấy đều tất cả lên. Như vậy thì bạn đã có được bát nước mắm đậm đà cho món mực hấp gừng rồi đấy.

2. Mực cơm chiên nước mắm

Nguyên liệu làm món mực trứng chiên nước mắm

  • Mực trứng tươi 500gr
  • Hành tây
  • Ớt sừng
  • Đầu hành tươi
  • Rau thơm các loại
  • Gia vị: Nước mắm, tỏi băm, ớt hiểm, tỏi phi, tương ớt, đường, bột ngọt, tiêu sọ

Cách làm mực trứng chiên nước mắm

Bước 1:

Mực trứng làm sạch, bỏ túi mực rồi rửa sạch và để ráo nước

Bước 2:

Hành tây lọt vỏ, cắt bỏ đầu đuôi, cắt đôi củ hành tây và cắt múi cau, tách đều các múi hành tây

Bước 3:

Cắt khúc đầu hành tươi khoảng 4-5cm

Bước 4:

Ớt sừng cắt bỏ đầu đuôi, bỏ ruột, cắt miếng hình tam giác. Khi cho ớt sừng vào trong món này sẽ có màu sắc đẹp, có nhiều vitamin và độ cay phù hợp

Bước 5:

Quan sát bằng mắt thường hoặc cho đầu đũa thử dầu ăn, nhiệt độ khoảng 170-180 độ C. Cho mực vào chiên nhanh từ 1,5-2 phút. Mở nhiệt lớn nhất có thể. Vớt ra để ráo

Bước 6:

Chiên lại mực lần 2 y như lần 1, nhưng chiên cho đến khi mực ngả màu vàng. Chiên 2 lần để tránh mực bị khô vì bếp gas gia đình có công suất không đủ lớn để đảm bảo độ chín cho mực

Bước 7: Làm sốt nước mắm

Cho 40g đường vào 50g nước mắm, khuấy đều, cho thêm 30g bột ngọt, 40g tương ớt, 7g tiêu sọ dập dập, 5g ớt hiểm băm, 10g nước lạnh. Khuấy đều

Bước 8:

  • Cho 20g dầu ăn vào chảo, cho tỏi băm vào phi thơm. Cho vào 50g đầu hành cắt khúc, 50g hành tây, 30g ớt gừng, 40g nước mắm pha sẵn
  • Đun sôi nước mắm cho tới khi dậy mùi thì cho 500gr mực trứng đã chiên vào
  • Cho 5g tỏi phi sẵn vào
  • Xóc đều chảo cho tỏi bám đều vào mực

Bước 9:

Tắt bếp, trình bày ra đĩa và thưởng thức cùng tương ớt và các rau củ chuẩn bị sẵn

Sản phẩm tương tự

Mực trứng
Giá : 250,000đ
Mực ống câu
Giá : 230,000đ
Mực mai
Giá : 200,000đ
Mực cơm
Giá : 180,000đ
Mực sim
Giá : 95,000đ
SẢN PHẨM NỔI BẬT
Chả cá mối
Giá: 170,000đ
Mực câu khô size lớn
Giá: 1,100,000đ
Cá chim trắng
Giá: 480,000đ
Mực ống câu
Giá: 230,000đ
Mực trứng
Giá: 250,000đ